7 สิ่งสู่หายนะที่ทำให้นักธุรกิจเครือข่าย 99% ตายเกลื่อน

ถ้าจะเปรียบธุรกิจเครือข่ายกับเกมอะไรสักเกมหนึ่งแล้วก็คงจะเปรียบได้กับเกมแนวสงครามนองเลือด + กับเกมกระแสเงินสด (Cash Flow Game) ที่คิดค้นโดยทีมงานของโรเบิร์ตคิโยซากิ (Robert Kiyosaki) ที่คุณนั้นอาจจะเคยเห็นหรือเคยเล่นกันมาแล้วก็ได้นะครับ
 
ถ้าคุณนั้นได้เคยเล่นเกมวางแผนที่เป็นแนวสงครามยกพวกตีกันแบบ ROV ถ้าคุณนั้นขาดการวางแผนที่ดีและไม่มีอาวุธที่ดีหรือขาดการวางแผนกลยุทธ์ที่ดีและความร่วมมือร่วมใจของผู้เล่นในนั้นเป็นสิ่งที่จะนำมาซึ่งหายนะในทีมของคุณแน่นอน

ส่วนเกมกระแสเงินสด (Cash Flow 101 Game) คือเกมที่ถูกสร้างขึ้นโดยโดย โรเบิร์ตคิโยซากิ (Robert Kiyosaki) ที่ออกแบบมาให้สอนวิธีการลงทุนการบริหารเงินสดในรูปแบบของเกมเกมเศรษฐี ที่เราเคยเล่นกันหรือแบบเป็นเกมออนไลน์ ที่จะสอนให้ผู้เล่นรู้จักมีความรู้ในการสร้างกระแสเงินสด จากการลงทุนเพื่อสร้างธุรกิจที่นำคุณไปสู่ความั่งคั่งที่คนทุก ๆ คนในโลกไฝ่ฝัน 

ซึ่งในวันนี้ผมจะมาตีแผ่ 7 สิ่งสู่ความหายนะที่ทำให้นักธุรกิจเครือข่ายทุกบริษัทตายเกลื่อน

 1. ขาดระบบการทำงานที่เหมาะสมกับตัวเองเพราะระบบการทำงานและวิธีการทำการตลาดนั้นจะถูกกำหนดโดยบริษัทและสิ่งที่อัพไลน์สอนต่อๆ มาให้ใช้ร่วมกันทั้งองค์กรหลายหมื่น หลายแสนคนซึ่งทำให้คุณมีคู่แข่ง (ที่มองไม่เห็น) ที่คอยแก่งแย่งกันทำการตลาดกับผู้มุ่งหวังกันเอง
 2.  มีระบบที่ทำซ้ำ (ไม่)ได้อย่างแท้จริง เพราะว่าบริษัทที่ทำการตลาดแบบเครือข่าย 99.99 % นั้นมักจะอวดอ้างว่ามีระบบที่ทำซ้ำ (Duplicate) ได้ 100% ซึ่งถ้าเป็นจริงอย่างนั้นก็จะมีแต่นักธุรกิจเครือข่ายระดับผู้นำ เต็มองค์กรกันไปหมด ทุกบริษัทแล้ว
  แต่ในความเป็นจริงแล้วระบบที่ทำซ้ำได้นั้นจะเป็นการสอนวิธีการลิสต์รายชื่อคนรู้จัก และมี Script เพื่อใช้โทรชวนคนเข้าร่วมธุรกิจหรือขายสินค้ารวมถึง เทคนิคในการเปิดใจผู้มุ่งหวังหรือวิธีนำเสนอสินค้าให้โดนใจลูกค้าเพื่อที่จะพยายามขายสินค้าให้ได้มากกว่า
   
 3. ยึดติดการทำการตลาดแบบยุคไดโนเสาร์ซึ่งมักจะเกิดกับบริษัทเครือข่ายที่เปิดมาอย่างยาวนาน ซึ่งอัพไลน์ระดับสูงจะยึดมั่นกับวิธีการทำการตลาดแบบขายตรง ที่ผมพูดไปแล้วในข้อ 2 นั้น หรือว่าบริษัทที่ไม่อนุญาตให้มีการทำการตลาดบนอินเตอร์เน็ตเพราะการเปลี่ยนวิธีการทำการตลาดนั้นจะส่งผลกระทบต่อ ชื่อเสียงและองค์กรที่ยึดติดกับวิธีเดิม ๆ มาอย่างยาวนาน และที่สำคัญจะกระทบความเชื่อต่อผู้นำที่อยู่กับธุรกิจมาอย่างยาวนานซึ่งจะสร้างผลเสียในห้กับนักธุรกิจรุ่นที่ไม่สามารถใช้วิธีที่ที่ล้ำสมัย ที่จะช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแต่ใช้ต้นทุนในการทำการตลาดน้อยลง 
 4. เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องสินค้าแต่ไม่มีความเข้าใจในความต้องการของผู้มุ่งหวัง ว่าผู้มุ่งหวังนั้นเขาไม่ได้ต้องการแค่สินค้าหรือแค่โอกาสทางธุรกิจดีๆ แต่เขาต้องการวิธีการที่ทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น…มีรายได้ที่มากขึ้น…มีเวลามากขึ้น…… และสามารถเกษียณตัวเองจากการทำงานประจำ หรือวิธีสร้างรายได้ไม่รู้จบ…ที่สามารถพิสูจน์ได้จริง
 5. วิศัยทัศน์ของผู้บริหาร กฏระเบียบและนโยบายของบริษัท ทำให้สร้างธุรกิจได้ยาก ในหลายครั้งๆ ผู้บริหารในหลาย ๆ บริษัทมีการปรับเปลี่ยนนโยบายของบริษัทให้สอดคล้องกับกฏหมายหรือผลกำไรของบริษัท ยกตัวอย่างเช่นการลดค่าคอมมิชชั่นที่ได้จากการสปอนเซอร์ทีมงานใหม่หรือการปรับลดรายได้แบบในลำดับชั้น Uni-level ที่จะสามารถก่อเกิดรายได้แบบ Passive Income ซึ่งกระทบกับผลประโยชน์ของนักธุรกิจโดยตรง 
 6. ทัศนคติที่หวังว่าคนใกล้ตัวจะช่วยเราสร้างธุรกิจได้ การมุ่งสปอนเซอร์คนรู้จักนั้นอาจจะทำให้คุณมีทีมงานเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็ทำให้คุณกลายเป็นคนที่น่ารังเกียจของครอบครัวและเพื่อน ๆ ของคุณได้ ถ้าคุณนั้นไม่มีระบบไม่มีวิธีสร้างธุรกิจ ที่ทำให้คนรู้จักของคุณสร้างรายได้และสามารถขยายธุรกิจได้อย่างเป็นระบบจริง ๆ 
 7. รายจ่ายมากกว่ารายได้การที่คุณจ่ายเงินหลักหมื่นหลักแสนเพื่อซื้อตำแหน่งตั้งแต่เริ่มต้น หรือเริ่มต้นทำหลาย ๆ รหัสธุรกิจนั้นไม่มีอะไรมาการันตีเลยว่าคุณจะมีรายได้ 6-7 หลักแบบเสถียรต่อเนื่องได้ ถ้าคุณนั้นไม่มีรายชื่อผู้มุ่งหวังที่พร้อมเข้าร่วมธุรกิจกับคุณพร้อมๆ กัน สัก 5 -10 คนทุกวันอยู่ในมือ ยิ่งคุณเริ่มต้นทำธุรกิจโดยการเอาเงินเก็บหรือเงินก้อนสุดท้ายมาทำธุรกิจแล้ว คุณจะกลายเป็นทหารหน่วยหน้าในสงครามที่แม่ทัพนั้นจะส่งคุณไปตายเป็นกลุ่มแรกในสนามรบครับ

ผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ไม่มีเกมสอนการลงทุนอย่าง (Cash Flow 101 Game) ในการทำธุรกิจเครือข่ายบ้าง เพราะการที่เรามีความรู้และมีความเข้าใจในการทำธุรกิจเครือข่ายก่อนที่จะไปลงสนามรบของจริงนั้น จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดจากการกลายเป็นหนึ่งในทหารราบหน่วยหน้าที่ถูกแม่ทัพส่งให้ออกไปตายไปกลุ่มแรกโลกธุรกิจเครือข่ายครับ

ณัฐธนนท์ ธนินรุ่งวรวัฒน์

เข้าร่วมธุรกิจกับดิษฐพงศ์
เพื่อโอกาสในการสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม
จากสุดยอดวิชาการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ที่ทรงพลัง
และการพัฒนาความเป็นผู้นำในระดับสูง
คลิกที่ปุ่มด้านล่างทันที


ร่วมธุรกิจกับดิษฐพงศ์
ณัฐธนนท์ ธนินรุ่งวรวัฒน์
 

ความปรารถนาของผมคือแบ่งปันวิชาสร้างชีวิตที่ผมรู้ เพื่อพัฒนาตนเองและผู้อื่น ในทุกเรื่องที่ผมเชี่ยวชาญทั้งการตลาดออนไลน์ การสร้างธุรกิจเครือข่าย การพัฒนาความเป็นผู้นำ การพัฒนาตัวเองในหลายๆ ด้าน ติดตามผมผ่านทุกๆช่องทางนะครับ ท่านจะได้คุณค่าจากผมสม่ำเสมอแน่นอนครับ

พูดคุยกับดิษฐพงศ์